google-popular-times

อยากจะแนะนำอีกหนึ่งเครื่องมือที่ผมได้ใช้งานแล้วรู้สึกประทับใจอย่างมากเลยมันอาจจะไม่ใช่เครื่องมือทางการตลาดโดยตรง แต่มันเป็นเครื่องมือที่ผมนำไปใช้เวลาจะออกไปเที่ยว หรือ รับประทานอาหารตามร้านชื่อดัง ที่หลายคนคิดว่า ยังไงก็คนเยอะทุกวันอยู่แล้ว ซึ่งผมเป็นคนนึงเลยที่มีนิสัย ไม่ค่อยชอบไปเวลาที่คนเยอะ มักจะชอบเลือกวันที่คนน้อยที่สุด ด้วยที่ผมทำงานอิสระ ไม่ได้มีเวลากำหนดตายตัวว่า เวลางานต้องทำถึงตอนไหน ทำให้ผมสามารถวางแผนล่วงหน้าได้ มาเข้าเรื่องกันว่า เพราะเหตุอะไรทำไมผมถึงชอบ ความสามารถของ Google ในส่วนของ “เวลายอดนิยม”

โจทย์มีอยู่ว่า อยากจะไปรับประทานอาหารร้านดังที่มีชื่อว่า Chocolate Ville ปัญหาคือ ร้านนี้คนมักจะเยอะมากตลอดเวลา ทำให้บางทีเราอาจจะมีเวลาในการเดินชมบรรยายกาศน้อย ถ่ายรูปได้ไม่เต็มที่ เพราะต้องคอยแย่งกันถ่ายรูปกับแขกท่านอื่นๆ รวมไปถึง ที่จอดรถ และ การสั่งอาหารที่ถ้าแขกเยอะอาจจะมีโอกาสได้รับอาหารช้า (แต่เท่าที่ทราบร้านนี้บริหารเวลาการรับออเดอร์ได้ดีมากเลย)

Chocolate-Ville-pic

รูปภาพบรรยายกาศร้าน Chocolate Ville ขอบคุณภาพจาก www.dpu.ac.th

สิ่งที่ผมต้องการรู้เพื่อจะตอบโจทย์ที่ผมต้องการได้คือ วัน และ ช่วงเวลา ที่ทางร้าน Chocolate Ville มีแขกเข้ารับประทานอาหารน้อยที่สุด มองในมุมคนไม่รู้จักเครื่องมือ “เวลายอดนิยม” ของ Google เราคงเดาไม่ออกแน่ๆเลย ว่ามันคือวันไหน และ ช่วงเวลาอะไร สิ่งที่ทำได้ก็โทรหาทางร้านโดยตรงว่า วันไหนคนน้อยบ้างครับจะเข้าไปรับประทาน คงแปลกๆ อะครับ เรามาดูกันเลยครับว่า เครื่องมือที่ช่วยให้ผมตัดสินใจได้ว่าจะไป รับประทานอาหารที่ร้านวันไหน และ ไปช่วงเวลาไหนถึงจะดีที่สุด นั้นก็คือ “เวลายอดนิยม” ที่แสดงขวามือของการค้นหาบน Google นั้นไง

วิธีการนำเครื่องมือ “เวลายอดนิยม” มาใช้ของผม

 1. คลิกไล่ดู ตาราง เวลายอดนิยม ทุกวันของทางร้าน มองดูวันที่กราฟต่ำที่สุด และ สูงที่สุด
  Location

  ตารางที่เห็นนี้ คือ วันเสาร์ เป็นวันที่มียอดแขกเข้าไปร้านอาหารเยอะที่สุด สำหรับตัดไปเลย เพราะ ไม่ดูก็รู้ว่า วันหยุด ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ คนเยอะแน่ๆ

  Location-low

  มันใช่เลย!! นั่งกดดูครบทุกวัน จนได้ข้อสรุปว่าจะมี วันอังคาร และ วันพุธ ที่ร้านอาหารดังกล่าวมียอดคนเข้าน้อย

 2. เมือผมรู้แล้วว่าควรจะไปรับประทานวันไหน ผมก็มองในช่วงเวลา แน่นอนครับร้านเปิดตั้งแต่ 16.00 (4 โมงเย็น) เป็นต้นไป คนก็เริ่มเข้าร้านแล้ว ผมก็จะดูในช่วงเวลาที่ใกล้ๆ พระอาทิตย์ตกดิน เนื่องจาก ตอนไปจะได้ถ่ายรูป ในช่วงแสงกำลังตกดิน พร้อมกับระหว่างรับประทานอาหาร ก็จะได้ บรรยายกาศ แสงลับขอบฟ้า สักพักก็มื้อ ทานอาหารเสร็จพอดี ก็ได้ถ่ายรูป บรรยายกาศร้านกับแสงไฟของร้านไปด้วยในตัว

แล้วข้อมูลด้านบนนี้ก็คือ เทคนิค ที่ผมใช้เวลาที่ผมจะเลือกไปรับประทานอาหารร้านไหนสักร้าน ที่มีแขกเข้าร้านเยอะๆ ครับ เราก็จะได้ ข้อมูลที่ตอบโจทย์ความต้องการได้

ลูกเล่นของ Google ในเรื่องการโชว์ เวลายอดนิยม ไม่ใช่มีแค่นี้ ความสามารถมีตั้งแต่

 • ที่อยู่ร้าน พร้อมเบอร์โทร
 • เชื่อมกับ Google Maps นำทางไปถึงร้านได้ถูกต้อง
 • รีวิว จาก Google เอง รวมไปถึงเชื่อมข้อมูล เว็บไซต์รีวิวอาหารชื่อดังอย่าง Wongnai
 • โชว์เวลายอดนิยม ทุกวัน
 • ช่วงเวลาที่แขกเข้าไปใช้บริการร้านอาหาร ว่าเขาใช้เวลาในร้านนั้นกันกี่ชั่วโมง
Shares 0